CÁ BASA SỐT CÀ CHUA

Casotca

Cá Basa Sốt Cà Chua là món ăn ngon quen thuộc của nhiều bữa cơm gia đình. Cá basa sốt cà chua với vị chua ngọt tự nhiên, cá chiên giòn, thấm sốt, đặc biệt ngon miệng khi ăn cùng cơm nóng. Đặc biệt với cách kho cá basa sốt cà chua này, ăn vào thời tiết lành lạnh, giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Bắt tay cùng chuyên mục NẤU ĂN KHÔNG KHÓ của MHFOODS làm ngay món Cá Basa Sốt Cà Chua này nào!

 THÀNH PHẦN

Khẩu phần: 2 – 3 người
Cá basa cắt khoanh MHFOODS 500 gr 
Cà chua 3 Quả
Hành lá 2 Nhánh
Tỏi  2 Củ
Nước mắm  2 Muỗng cà phê
Gia vị thông thường 

(đường, muối, tiêu, hạt nêm)

1 Ít
Dầu ăn 3 Muỗng canh
Sốt Mayonnaise 1 Muỗng canh

Cách chọn mua cá basa tươi ngon

  • Chọn những con bơi khoẻ, phần thân có màu nâu nhạt, phần bụng trứng phình sang 2 bên, mang cá hồng tự nhiên và mắt cá trong suốt. Nếu thấy cá bơi yếu, lớp da có màu sắc nhợt nhạt, mắt cá bị lõm vào trong và xuất hiện lớp màng đục thì không nên mua.
  • Vì kích thước cá basa lớn nên thường được sơ chế và cắt khoanh sẵn, bày bán tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, chợ,… Khi chọn mua cá basa được sơ chế sẵn, bạn nên chọn những khoanh có màu hồng tự nhiên, phần mỡ xen lẫn với phần thịt.
  • Khoanh cá tươi ngon thường có thớ thịt nhỏ, săn chắc, khi dùng tay nhấn vào có sự đàn hồi trở lại và có mùi hương tự nhiên. Nếu thấy thịt cá có mùi ôi, hôi hay mùi lạ khác thì tuyệt đối không nên mua vì có thể phần cá đó đã được bơm chất giữ độ tươi.

 HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN

     1. Sơ chế cá basa

Cá basa cắt khoanh MHFOODS mua về xả đông rồi rửa sạch. Để khử mùi tanh và làm sạch cá, bạn để cá basa vào một cái thau nhỏ, cho thêm 1 ít muối rồi dùng tay mát xa nhẹ nhàng lên thịt cá. Sau đó, rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo.


Cách khử mùi tanh cá basa
  • Bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
  • Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể đun nước cho sôi rồi rưới nhẹ lên mình cá, dùng dao cạo sạch chất nhầy, điều này sẽ giúp loại bỏ chất nhớt và mùi tanh của cá.

     2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, cho cà chua vào ngâm trong khoảng 5 phút để loại bỏ hết tạp chất rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch. Dùng dao cắt cà chua thành hình hạt lựu.

2 củ tỏi bóc vỏ, cắt thành những lát nhỏ. Tương tự như vậy, bạn cũng cắt lát 2 củ hành tím.

Hành lá mua về rửa sạch, phần lá dùng dao cắt nhỏ, phần đầu cắt lát theo chiều dọc.

       3. Chiên sơ cá 

Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp và đun sôi 3 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho cá basa vào chiên ở lửa vừa trong khoảng 10 – 15 phút. Dùng đũa trở đều cả 2 mặt cá.

Khi thịt cá săn lại, 2 mặt chín vàng đẹp mắt, lớp da giòn ngon thì bạn tắt bếp và gắp cá ra dĩa.

     4. Làm nước sốt cà chua

Đầu tiên, bạn đặt một cái nồi nhỏ lên bếp và đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn (dầu chiên cá lúc nãy). Tiếp đến, cho hành tím, tỏi thái lát vào phi lên cho thơm. Dùng đũa đảo đều tay, phi cho đến khi hành tỏi chín vàng, dậy mùi thơm là được.

Sau đó, bạn đổ cà chua vào xào ở lửa vừa trong khoảng 4 – 5 phút rồi đậy nắp lại, om trong khoảng 5 phút để cà chua ra nước.

Khi thấy cà chua đã chín mềm, bạn cho vào đó 1 ít nước lọc, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê nước mắm. Dùng đũa khuấy đều tay để các gia vị hòa quyện vào nhau, rồi thêm 1 muỗng sốt mayonnaise vào, khuấy đều và nêm nếm lại 1 lần nữa cho vừa ăn.

Cuối cùng, khi nước sốt cà chua đã sệt lại thì cá đã chiên vào để sốt thấm vào cá , cho hành lá vào, nấu thêm khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp.

Cho cá ra dĩa rồi dùng muỗng múc nước sốt cà chua rưới đều lên mặt cá basa chiên.

     5. Thành phẩm

Món cá basa kho cà chua trông thật hấp dẫn! Những miếng cá giòn, dai thơm ngon thấm đều vị chua ngọt đậm đà của nước sốt cà chua.

Còn gì tuyệt vời khi được thưởng thức món cá basa sốt cà chua thơm nồng, kế bên là dĩa rau sống dùng để ăn kèm và chén cơm trắng nóng hổi đúng không nào!

Nguồn : Sưu Tầm