Cách nấu lẩu chả cá Basa khổ qua thơm ngon, ngọt mát, giải nhiệt

Lẩu Chả Cá

Chả cá Basa là một nguyên liệu khá quen thuộc trong các bữa ăn của mọi gia đình người Việt Nam. Hãy thử vào bếp biến tấu loài chả cá Basa này thành món lẩu ngon, thanh mát, tốt cho sức khoẻ gia đình và có thêm nhiều nhiều món ăn hấp dẫn nhé!

Thời gian thực hiện

  • Thời gian thực hiện: 1 tiếng 30.

  • Khẩu phần cho khoảng 2 – 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu 

    • Chả cá Basa 500g

    • Khổ qua 1 – 2 trái

    • Nấm 300g

    • Khoảng 10 củ hành tím

    • Xương heo 300g

    • Hành lá: 2 cây, ngò gai, ngò rí 2 – 3 cây

    • Rau ăn kèm xà lách xoong, bông bí, mồng tơi khoảng 1kg

    • Bún hoặc Bánh phở 1kg (tuỳ khẩu vị các bạn)

    • Gia vị cần có: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Các bước nấu lẩu chả cá basa khổ qua

Bước 1: Hầm xương làm nước lẩu

  • Xương heo rửa sạch, cho vào tô.

  • Sau đó đổ nước sôi vào, trụng sơ 2 – 3 phút cho xương sạch, không còn dính máu tanh.

  • Xương heo rửa sạch lại với nước, để ráo.

  • Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước vào nấu sôi, cho xương heo, 1 – 2 củ hành tím và một chút muối hầm trong lửa nhỏ trong 1 tiếng. Vớt sạch bọt khi nước sôi.

Bước 2: Sơ chế và ướp chả cá Basa

  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ khoảng 3 củ, thái khoanh mỏng khoảng 5 củ để làm hành phi.

  • Hành lá rửa sạch, 1 cây cắt nhuyễn, 1 cây cắt khúc khoảng 3 cm.

  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo với lửa vừa, cho hành tím cắt khoanh vào chảo phi thơm, khi hành đã tỏa mùi thơm và vàng thì tắt bếp, để khoảng 15 phút cho nguội.

  • Cho chả cá Basa vào tô, sau đó cho hành tím phi thơm ở trên vào, trộn đều cho hỗn hợp hoà quyện. Chả cá Basa MHFoods đã được nêm sẵn gia vị vừa khẩu vị của người dùng nên bạn không cần phải nêm thêm gia vị vào, tiết kiệm được 1 khoảng thời gian nấu nướng.

Lưu ý: Bạn chỉ cho hành phi vào thôi nhé, không cho dầu ăn vào. Dầu sẽ làm cá không dính với nhau, cá sẽ không ngon.

  • Nặn chả cá Basa thành hình viên để khi cho vào nồi lẩu, cá sẽ ngon và đẹp mắt hơn.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm rơm làm sạch, nấm to có thể chẻ đôi ra cho vừa ăn. Ngâm vào nước muối 15 – 20 phút cho sạch.

  • Rau, hành ngò các loại nhặt sạch và rửa sạch, để ráo.

  • Khổ qua chẻ đôi theo chiều dọc, bỏ hạt và cắt thành lát mỏng.

Mẹo làm khổ qua bớt đắng:

1. Ngâm nước: Khổ qua bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh, vừa rửa vừa lấy tay nhẹ nhàng bóp khổ qua, đổi 3 – 4 lần nước lạnh, khổ qua bớt đắng, ngon ngọt hơn.

2. Loại bỏ cùi trắng bên trong: Khi chế biến bạn bổ dọc khổ qua, dùng dao loại bỏ hoàn toàn phần cùi trắng bên trong, vị đắng sẽ giảm đi rất nhiều.

3. Ướp lạnh: Khổ qua ướp đá hoặc bọc thực phẩm cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ giúp vị đắng giảm đáng kể, khổ qua cũng sẽ giòn hơn.

Bước 4: Nấu lẩu cá thác lác

  • Cho nước hầm xương và xương heo hầm mềm vào nồi nấu lẩu, bật bếp ở mức trung bình.

  • Nêm nếm cho nước lẩu: 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh đường, tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn tăng giảm gia vị cho vừa ăn.

  • Nấu cho nước sôi thì cho thêm nấm rơm, cho từ từ chả cá Basa đã vo viên vào nấu chín.

  • Nấu cho chả cá nổi trên mặt nước là chả cá đã chín.

  • Cho thêm khổ qua và một ít hành thái nhỏ cho món ăn thêm hấp dẫn.

Thành phẩm

  • Nước chấm bạn chỉ cần cho một ít nước mắm mặn ra chén, thêm vài lát ớt cho cay cay bắt miệng.

Lẩu chả cá Basa khổ qua ăn kèm với rau và bún hoặc bánh phở sẽ rất ngon. Nước lẩu sôi lăn tăn, ăn đến đâu, bạn cho rau sống và nhúng cho chín tái tới đó, lẩu nóng hổi vừa thổi vừa ăn thật hấp dẫn đúng không nào?