KHÔ CÁ SẶC BỔI (RẰN)

Khô cá sặc bổi nổi tiếng tại Cà Mau có lẽ nhờ vùng U Minh là vùng đất phần lớn còn chìm ngập dưới mặt nước, lại được che phủ bởi rừng tràm trầm thủy, là môi trường lý tưởng cho phù du và rong tảo sinh sôi, nên chất lượng con cá cao nhất.

Có nơi còn gọi là khô cá sặc rằn. Bởi con cá bổi cùng họ với cá sặc, nhưng trên thân nó có màu rằn ri nâu xám và chúng lại lớn hơn cá sặc rất nhiều, có con khi chưa thành khô có thể cân nặng nửa ký.

Cá bổi là loài sống trong nước ngọt, nhưng thuộc nhóm cá đen (còn gọi là cá đồng) vì chúng chỉ sống trên các đầm lầy và đồng cạn (khác hơn các loại cá nước ngọt sống ở sông sâu, gọi là cá trắng).

Khô cá bổi nướng lên, xé ra, loại bỏ phần xương, đem trộn với xoài sống băm sợi hay lá sầu đâu (một loài lá đắng tựa lá xoan đào, chỉ có nhiều ở vùng biên giới Châu Đốc) sẽ có món gỏi tuyệt hảo. Hoặc đơn giản hơn, chỉ cần nướng, xé ăn với cơm nguội, cùng trái dừa xiêm giải khát… no hồi nào không hay.

Danh mục: Từ khóa: ,