Thành phần: | Cá cơm sông thiên nhiên |
Kích cỡ: | 3 – 5cm/ con |
Quy cách: | 250gr/ khay |
Đóng gói: | PE |
Xuất xứ: | Việt Nam |
Hướng dẫn sử dụng: | Rã đông tự nhiên 30 phút.
Cá cơm sông là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến, thích hợp chế biến món kho tiêu, rang, chiên giòn, nấu canh chua, … |
Hướng dẫn bảo quản: | Sản phẩm sau khi rã đông nên bảo quản ở nhiệt độ 0 °C – 5 °C hoặc ngăn mát tủ lạnh và sử dụng hết trong 6 ngày. |
Cảnh báo: | Không sử dụng sản phẩm khi chưa được nấu chín. |
1. Nguồn gốc cá
Phân họ Cá cơm sông (Danh pháp khoa học: Pellonulinae) là một phân họ trong Họ Cá trích (Clupeidae). Đây là các loài cá nước ngọt.
2. Đặc điểm hình thái, sinh học của cá
Đầu nhỏ, thân thon dài, dẹp bên. Lườn bụng bén có 1 hàng gai nhọn hướng về phía sau. 2 hàng gai bắt đầu từ eo sau đến lỗ hậu môn. Miệng nhỏ hướng lên phía trên. Vảy có trong suốt, vi đuôi chia làm hai thùy bằng nhau. Tròn thân có màu trắng bạc, ngọn vi đuôi và vi hậu môn có sắc tố đen.
Vậy hậu môn thấp và phía sau có 2 tia vây lẻ: vây ngực nằm lệch xuống mặt bụng và ngang với điểm cuối của nắp mang. Vây bụng gần gốc vây hậu môn hơn tới vây ngực. Vây đuôi phân thùy, mút cuối bằng nhau. Trên thân phủ vảy tròn và dễ rụng, không có đường bên.
3. Cá cơm mang lại giá trị gì ?
Công nghiệp nước mắm
Cá cơm khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay, hiện nay cá cơm được khai thác và đánh bắt về chủ yếu là để làm nước nắm. Nước mắm được làm từ cá cơm tươi được xme là nước mắm thượng hạng hơn so với làm từ các loại các khác như cá nục hay cá me.
Làm mắm cá
Nếu bạn là một dân chuyên ăn thịt luộc, ăn bún đậu mắm tôm, ăn rau luộc chấm mắm thì chắc chắn biết đến mắm cá cơm. Cá cơm tươi được làm mắm để tạo nên gia vị không thể thiếu của người Việt Nam.
Cá cơm khô
Cá cơm khô thì chắc gia đình nào cũng biết, sau khi khai thắc về cá được sơ chế và hấp phơi khô và đóng gói đưa ra thị trường. Món này thường cháy hàng vào mùa đông, cá cơm khô trên thị trường hiện nay được xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc, Lào với giá gấp đôi gấp 3 giá cá tươi.
Cá cơm tươi
Cá cơm tươi là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn phục vụ các bữa ăn hàng ngày trong các gia đình Việt.
4. Cá cơm tươi nấu món gì ngon ?
Cá cơm kho tiêu cay kiểu Miền Trung
Mọi người kho cá cơm tươi với tiêu xanh/ khô thêm ớt quả xanh cùng với 1 ít đường mà một số gia vị khác đảm bảo sẽ tạo nên một món ăn tốn nhiều cơm nhất. Lưu ý để cá được thơm ngon, có vị cay vừa ăn thì nên kho khô, kiểu hơi sệt sệt nước không nên kho nước.
Cá cơm nấu canh chua
Cá cơm có vị ngọt nhất định nên khi nấu chua sẽ đem lại vị thanh ngọt khi kết hợp với các loại rau, dưa chưa sẽ đem đến món canh giải nhiệt mùa hè cực hiệu quả. Mọi người có thể thử để có một nồi canh chua ngon ngay tại nhà mình với giá cực bèo.
Cá cơm kho rim
Cá cơm kho cay, kho tiêu sâu đó rim khô là món ăn mà ai cũng yêu thích, mọi người có thể chiên qua cá trước khi bỏ vào kho, thêm các gia vị đầy đủ vào vò kho đến khi keo lại với nhau, cá chuyển sang màu đỏ đậm là được.
Cá cơm chiên giòn
Cá cơm nhỏ nên khi ăn ít khi lấy xương hoặc khó lấy xương nếu trong gia đình bạn có người già hoặc trẻ nhỏ thì có thể chiên giòn sau đó làm nước mắm chua ngọt để trộn hoặc có thể làm sốt cà chua nếu muốn.